CƠ HỘI THỨ HAI , A làm điều có lỗi với B, B bảo, , "Anh buồn vì B không có một lời xin lỗi anh mà

CƠ HỘI THỨ HAI
A làm điều có lỗi với B, B bảo,
"Anh buồn vì B không có một lời xin lỗi anh mà có vẻ còn trách móc."
Mình bảo, "Ừ. Nhiều người biết bản thân có lỗi với người khác. Họ cũng muốn nói lời xin lỗi nhưng họ quá xấu hổ để làm điều đó nên họ không làm được chứ không phải không muốn làm. Nghĩ vậy mình sẽ thấu hiểu tâm lý hơn để có thể thông cảm."
"Thế sao lại còn có ý trách móc ngược?"
"Ừ thì để cố phủ nhận thực tại-cái thực tại mà mình đang có lỗi, họ giả vờ là họ không có lỗi để bớt cắn rứt trong khi chưa thể nói lời xin lỗi."
"Nhưng như thế thì có xứng làm bạn nữa không?"
"Còn tùy vào góc nhìn của mỗi người. Nếu mình coi trọng tính trung thành trong tình bạn thì khi bạn mình làm điều sai, mình nên tìm cách cảm thông và thấu hiểu, mở ra cho người ta một lối để người ta bớt xấu hổ. Ai cũng xứng đáng có cơ hội thứ hai."
"Có những người không xứng có cơ hội thứ hai."
"Cái đó còn tùy vào cảm xúc và sự hiểu biết của chính mình mà. Thông thường chúng ta để cho cảm xúc nóng giận, vui buồn...dẫn dắt nên chúng ta dễ đi đến phán xét người này người nọ xứng hay không xứng với việc được hay không được trao cơ hội thứ hai. Thật ra thì ai cũng xứng có được cơ hội đó, vấn đề là ta có trao họ hay không mà thôi.
Khi trao cho ai đó cơ hội thứ hai là ta trao niềm tin và hi vọng, sự yêu thương cho họ, điều đó đồng nghĩa là ta sẽ có nguy cơ bị tổn thương một lần nữa.
Nhưng, nếu ta nghĩ xa hơn một chút về cuộc đời, ta sẽ biết một ngày nào đó chính ta sẽ cần cơ hội thứ hai và mong có người trao nó cho ta.
Bởi, dù có những lỗi lầm trong cuộc sống, đôi khi bị dẫn dắt đến hành vi sai vì nhiều lý do như hoàn cảnh hoặc những tổn thương tâm lý hoặc nóng giận, đố kỵ, ghen ghét...thì cuối cùng con người luôn muốn hướng thiện."
"A cũng gây tổn thương cho em mà."
"Dạ đúng. Em có buồn mất một lúc. Nhưng em vẫn để mở cơ hội kể cả khi A không hề thừa nhận cái sai và coi em là đạo đức giả khi em vẫn luôn cố gắng thấu hiểu. Em thấu hiểu tâm lý con người nên hiểu đó chẳng qua chỉ là những việc sai nhất thời, trong một giai đoạn nào đó, rồi người ta sẽ nghĩ lại thôi. Em làm điều đó cũng là cho chính mình. Em cũng có lúc có lỗi với người này người kia, tuy hiếm hoi nhưng em đã có đôi lần được cảm thông và trao cơ hội thứ hai để em có cơ hội sửa sai và trở nên tốt hơn. Em cảm động về điều đó, em nhận thức được đó là điều đúng nên em luôn muốn trao nó đến người khác."
"Thế làm sao bảo đảm được rằng người ta sẽ nhận cơ hội thứ hai và sửa sai chứ không lợi dụng điều đó để tiếp tục sai và tổn thương mình?"
"Anh sẽ không bao giờ có thể biết được. Em cũng không biết. Ta không thẻ khẳng định được điều gì. Ta chỉ có thể cố gắng hết sức trong khả năng của mình để giúp họ. Nếu họ vứt cơ hội thứ hai đi thì mình thôi, coi như là đã tận lực, lúc đó ta sẽ không còn băn khoăn gì nữa."
Mình không biết anh bạn mình có trao cho A cơ hội thứ hai hay không, hi vọng là có, bởi đó là điều đúng đắn nên làm dù nó khó làm và nhận thiệt thòi về bản thân.
20/04/2019

Xem thêm...

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

Đồ Sơn mấy năm gần đây thay đổi thật nhiều, lần này đi Đồ Sơn tôi thật sự... Chi tiết
Rất cảm ơn quý công ty về chuyến du lịch vừa qua. Gia đình chúng tôi... Chi tiết
Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch qua công ty GalaTravel, cảm nhận của... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909