Lễ Hội Chọi Trâu Đồ Sơn

 
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội truyền thống của người dân quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Lễ hội được tổ chức chính thức vào 9-8 âm lịch hàng năm, trước đó còn có hai cuộc đấu loại vào trung tuần tháng 5 và 8-6 âm lịch. Vào ngày diễn tra lễ hội, hàng nghìn du khách thập phương kéo về đây xem lễ. Đây không chỉ là một ngày hội gắn với mục đích thờ cúng thủy thần và tục hiến sinh mà còn thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển.Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần là phần lễ và phần hội đan xen.

Từ ngày mùng 1 đầu tháng, các vị cao niên trong làng đã ra làm lễ tế thần Điểm Tước ở đình Tổng. Lúc này các làng có trâu chọi đều phải ra làm lễ. Sau đó làm lễ rước nước. Lọ nước thần mỗi năm thay một lần được từng làng mang về đình riêng. tại các đình làng, các chủ trâu được cho trâu ra làm lễ Thành Hoàng. Sau khi làm lễ thần, trâu chọi đã chính thức được gọi là ông trâu. Sáng ngày chính hội, dân cư trong phường đều kéo ra đình. Từ đây, lễ rước các ông trâu ra sới đấu với kiệu bát cống, long đình bát biểu, cờ thần bay phấp phới, rộn rã trong tiếng nhạc bát âm. 

Phần hội diễn ra vào chính hội với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội được 24 thanh niên trai tráng của làng chia thành hai hàng trình diễn vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ, màu sắc biến hóa linh hoạy và huyền ảo trong những âm thanh của trống, thanh la. Theo cách nói của các lão làng, tiếng trống , tiếng thanh la có tác dụng tạo hông khí trong sân bãi thúc giục các ông trâu thi đấu thêm phần quyết liệt. Với màn múa cờ, những lá cờ vung lên quật xuống mạnh mẽ, dứt khoát, nhịp nhàng, có lúc đan chéo vào nhau như hai đội quân đang giao chiến, thể hiện sự dũng cảm của con người chống chọi với biển khơi.

Đúng 8h, tiếng trống, tiếng chiêng khai hội, dịch loa gọi các ông trâu vào trận vang lên. Từ hai cổng Bắc - Nam của sới đấu, từng đôi trâu được dắt ra đứng dưới chân cột cờ Ngũ Phụng (ở hai bên). Hiệu lệnh phát ra thì hai ông trâu từ hai phía di chuyển lại gần nhau hơn, cách nhau chừng 20m. Hiệu lệnh tiếp theo người dắt trâu đột nhiên rút dây mũi, hai ông trâu liền lao vào nhau bắt đầu trận so tài.

Khi đã phân thắng bại, cảnh thu trâu cũng diễn ra vô cùng hấp dẫn. Theo quan niệm cổ xưa, nếu trâu làng nào thắng trận trong lễ hội, năm ấy cả làng sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, mọi người yên bình trong suốt hành trình đi biển. Và đặc biệt hơn nữa là cho dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các trâu đều được mổ thịt tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hòa. Người ta cũng tin rằng nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp lễ hội, sẽ gặp nhiều điều may mắn.

Lễ hội chọi trâu mang đậm nét văn hóa tâm linh của người dân miền biển, góp phần tạo nên nét phong cách rất riêng cho một vùng duyên hải.
 

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Luôn lắng nghe khách hàng
  • Luôn coi khách hàng là bạn
  • Am hiểu tâm lý khách hàng
  • Hỗ trợ 24/7
  • Chất lượng tốt - Giá hợp lý nhất
  • Đặt tour nhanh gọn, thuận tiện

Ý kiến của khách hàng

Đồ Sơn mấy năm gần đây thay đổi thật nhiều, lần này đi Đồ Sơn tôi thật sự... Chi tiết
Rất cảm ơn quý công ty về chuyến du lịch vừa qua. Gia đình chúng tôi... Chi tiết
Đây là lần đầu tiên tôi đi du lịch qua công ty GalaTravel, cảm nhận của... Chi tiết
Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Đặt tour Du lịch Nhật Bản mùa thu của Galatravel sớm nhất để nhận nhiều ưu đãi lớn

Khách hàng tiêu biểu của GALATRAVEL

0963 626 909